อะไหล่ยนต์ ประดับยนต์ ขอนแก่น ของดี มีคุณภาพ ต้องที่ พาสิน แอคเซสซอไรซ์

Call us Monday - Friday: 8:00 am - 5:00 pm

9 เคล็ด ไม่ลับ การเลือกซื้ออุปกรณ์ประดับยนต์ เสริมหล่อรถยนต์

 รถยนต์

 

9 เคล็ด (ไม่ลับ) การเลือกซื้ออุปกรณ์ประดับยนต์ (GM CAR)
เรื่อง : M.T.T.S 3415153

          การจะเลือกสินค้าประดับยนต์ให้ดี และมีประสิทธิภาพนั้น ควรเลือกให้ละเอียดและรอบครอบ การเลือกซื้ออุปกรณ์ประดับยนต์ ของถูกและดีก็มี ของแพงแต่คุ้มค่าก็เยอะ

          เรื่องของรถยนต์นั้นมันมีเรื่องราวมายาวนานนับร้อยปี หลายเรื่องต้องพึ่งพาความรู้ความสามารถจากคนรุ่นเก่า อีกปัจจัยนั้นการศึกษาในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับเรื่องราวเก่า ๆ เป็นเรื่องดี เพราะเทคโนโลยีใหม่มาจากการปรับและพัฒนาจากเทคโนโลยีอันล้าหลังนั้นเอง

          เรื่องของประดับยนต์ อะไหล่ยนต์ การตกแต่งรถยนต์นั้น มีกันมานานแล้ว เพราะผู้คนต้องการความแตกต่างที่ไม่ซ้ำใคร และความแรงรวมถึงเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้นด้วย การเลือกอุปกรณ์ตกแต่ง อะไหล่ยนต์ ประดับยนต์ และแนวคิดในการตกแต่งนั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยการตกแต่งต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย และอุปกรณ์ที่เลือก จะส่งผลต่อประสิทธิภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะดีขึ้นหรือเลวลง เสมอ ๆ ดังนั้นมาลองดูว่าส่วนไหนของตัวรถที่ควรตกแต่ง และส่วนไหนไม่ควรยุ่งเกี่ยวรวมถึงการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ 

 

ชุดแต่งรอบคัน

          เรามักจะเรียกว่า "ชุดสปอยเลอร์แอ่โร่พาร์ท" อุปกรณ์แต่งหล่อตัวถังนี้มีผลต่อความสวยงามของตัวรถอย่างมาก การเลือกชุดที่ไม่เข้ากับรถอาจจะทำให้ตัวรถน่าเกลียดมากกว่าสวย การเลือกวัสดุอาจส่งผลในเรื่องความเรียบเนียนและความเงางามของชิ้นส่วนในเรึ่องของการเลือกชุดสปอยเลอร์นั้นต้องบอกว่ามีความสำคัญมาก โดยหลัก ๆ แล้วชุดแต่งเหล่านี้จะแบ่งเป็น 3 แหล่งที่มาใหญ่ ๆ คือ ชุดแต่งจากโรงงาน ชุดแต่งจากสำนักแต่งมาตรฐาน และชุดแต่งทำมือจากร้านแต่งทั่วไป


          ชุดแต่งจากโรงงานกับสำนักแต่งมาตรฐาน ส่วนมากจะมีราคาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะของจากสำนักแต่งมาตรฐานยี่ห้อดัง ๆ จะมีราคาแพงมาก แต่วัสดุที่ใช้ทั้งสองกลุ่มนี้ มักจะเป็นวัสดุพวกพลาสติก ABS หรือเป็นไฟเบอร์แบบฉีดขึ้นรูปจากแม่พิมพ์

          ชุดแต่งจากทั้งสองแหล่งนี้จะมีความเรียบเนียนของผิว และแนบสนิทกับตัวถังรถเป็นอย่างดี ชิ้นงานเมื่อทำสีก็จะมีความเงางามเช่นเดียวกับผิวของตัวรถ ส่วนสปอยเลอร์จากร้านทั่ว ๆ ไปที่ออกแบบเองหรือก๊อบปี้มานั้นส่วนใหญ่จะเป็นงานไฟเบอร์ที่ขึ้นรูปด้วยมือ ดังนั้นชิ้นงานที่ออกมาจะไม่ค่อยมีความเรียบเนียน และเมื่อทำสีแล้วจะไม่ค่อยมี ความมันวาวอย่างที่ควรจะเป็น หรือใช้ไปไม่นานก็จะเริ่มซีดและด้านมากขึ้น

          ดังนั้นการเลือกสปอยเลอร์ควรจะเลือกวัสดุที่เป็นพลาสติกหรือไฟเบอร์แบบฉีดชิ้นรูป เพราะในการใช้งานให้ความยืดหยุ่นและให้ตัวได้ เพราะชิ้นงานมีความเบา ให้ตัวได้สูงกว่าไฟเบอร์แบบขึ้นรูปด้วยมือ

การเลือกควรดูชิ้นงานที่มีความบางเบา เรียบเนียนทั้งผิวภายนอกและขอบของชิ้นงาน ของมือสองแต่เป็นของแท้ หรือจากสำนักมาตรฐานก็ใช้งานได้ดีเหมือนกันถ้าไม่แตกไม่ร้าว ควรหลีกเลี่ยงชิ้นงานที่ขึ้นรูปด้วยมือ เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่ ในราคาปานกลางนั้นคุณภาพไม่ค่อยดี เว้นแต่เป็นของสำนักดัง ๆ ซึ่งมีราคาแพง

 

ล้อแม็ก

ล้อแม็ก

          เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ผู้คนเปลี่ยนกัน ควรหลีกเลี่ยงล้อมือสอง โดยเฉพาะล้อที่ซ่อมสีมาแล้ว ถ้าเป็นล้อที่ไม่ได้ซ่อมสีต้องตกลงกับคนขายให้ดีว่าล้อไม่บิด ไม่เบี้ยว ไม่ร้าว โดยนัดดูที่ร้าน ขายล้อ ยอมเลียเวลาและเงินนิดหน่อยให้ร้านนำล้อขึ้นถ่วงและตรวจสอบดีกว่าเสียเงินหลายหมื่นบาทแล้วได้ล้อบิด ๆ เบี้ยว ๆ หรือร้าวมา

การเลือกล้อใหม่ควรเลือกล้อแม็กจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน มอก. ล้อแม็กบ้านเรา ที่ได้มาตรฐานส่งออกมีอยู่ไม่กี่เจ้า เช่น Lenso และ SSW ที่ใช้วิธีการหล่อมาตรฐาน ทำให้ล้อมีน้ำหนักเบากว่า ลองไปที่ร้านล้อแม็กแล้วลองยกเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ดู จะเห็นได้ชัด

ล้อแม็กเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง ถ้าคิดจะเปลี่ยนล้อต้องลงทุน ให้ได้ของดีมีคุณภาพ เพราะของที่สายแต่รูปแต่ทำให้เกิดอันตรายภายหลังมีเยอะ ส่วนยางนั้น ควรเลือกตามงบประมาณ แต่ยางแพงมักจะดีกว่ายางถูกเสมอ

 

ไฟซีนอน

ไฟซีนอน

          ถ้าเป็นไฟซีนอนที่นำมาติดตั้งกับโคมไฟเดิม ไม่แนะนำเลย เพราะแทนที่จะให้ประสิทธิภาพในการส่องสว่างดีขึ้น กลับทำให้กลายเป็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลำแสงกระจายไม่จับลงพื้น รวมถึงแสงพุ่งสูงไปรบกวนสายตาของรถคันที่สวนมา และเมื่อเจอสภาพฝนตกหนักหรือหมอกลงจัดแล้วมองไม่เห็น

ชุดไฟซีนอนของไต้หวัน เกาหลี หรือมาจากจีน เป็นของที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ ลองสังเกตดูรถที่ใส่ไฟเหล่านี้เวลาวิ่งบนถนนเวลากลางคืน ลองมองไปที่พื้นหน้ารถมักจะเห็นว่าลำแสงจับลงพื้นไม่ดีนัก สู้ไฟเดิม ๆ ติดรถยังไม่ได้เลย เพียงแค่ถ้ามองหน้าตรงจะเห็นว่ามันสว่างและขาวเป็นพิเศษหลายคนคิดว่าตรงนี้คือความสวยงาม ซึ่งมันไม่ใช่เลย

          ถ้าอยากใส่ไฟซีนอนแนะนำว่าถ้ารถรุ่นคุณมีไฟซีนอนมาจากโรงงาน ซึ่งมักจะเป็นตัวท็อปก็ลองหาโคมและชุดบัลลาสต์มือสองมาเปลี่ยนใส่หรือลงทุนเบิกใหม่จะดีกว่าเพราะได้ประสิทธิภาพในการส่องสว่างมากกว่า แม้มันจะแพงกว่า แต่มันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว

          หากรถรุ่นคุณไม่มีไฟซีนอนติดตั้งจากโรงงาน แนะนำว่าลงทุนซื้อหลอดไฟดี ๆ มาเปลี่ยนดีกว่าหลอดชุดหนึ่งราคาราว 2,000-4,000 บาท แบบนี้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากกว่าเสียอีก เพราะการส่องสว่างนั้น มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่านั่นเอง

          การเลือกสีของลำแสงนั้นไม่ควรเลือกสีขาวจัด สีม่วง สีฟ้า เพราะจะสะท้อนกับละอองฝนและหมอกทำให้มองไม่เห็น ควรเลือกสีขาวอมเหลือง หรือขาวนวลจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ส่วนแสงสีเหลืองเข้มก็ไม่ควรใช้ ในเวลาปกติ เพราะเป็นแสงสำหรับตัดหมอกและฝน มันจะรบกวนสายตารถคันอื่น ๆ

 

WRAP ตัวถัง

WRAP ตัวถัง

          การ Wrap ตัวถังด้วยสติ๊กเกอร์สี มันสวยงามในเวลาสั้น ๆ และเป็นการลงทุนที่แพง ระยะยาวเมื่อลอกสติ๊กเกอร์ออกมาแล้วมักจะพบรอยคัตเตอร์ รอยขูดขีด หรือแม้แต่สีลอกออกมาเป็นแผ่น ๆ รวมถึงการติดสติ๊กเกอร์ ผิดไปจากสีที่จดทะเบียนไว้ ก็ผิดกฎหมายด้วย

ถ้าอยากเปลี่ยนสีเพิ่มเงินอีก 30-50 เปอร์เซ็นต์ แล้วเข้าอู่ทำสีจะเป็นการดีกว่า ได้สีที่เงางามและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า และสิ่งสำคัญเมื่อเปลี่ยนสีแล้วต้องรีบไปแจ้งเปลี่ยนสีเพื่อป้องกันปัญหาภายหลัง

 

ท่อไอเสีย

ท่อไอเสีย

          ท่อดังไม่ได้หมายความว่าแรง รถหลายคันท่อดังแต่รถแทบวิ่งไม่ต่างจากเดิม การเปลี่ยนหม้อพักไอเสียเพิ่มความสวยนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเครื่องเดิม ๆ ไม่ได้ทำอะไรก็อย่าทำท่อให้มันตัง เพราะเวลาวิ่งแล้วคนจะหัวเราะเยาะเอา เพราะมันตังแต่ท่อ ล้อไม่หมุน

ถ้าต้องการความสวยงามหม้อพักสวย ๆ ปลายท่อสวย ๆ แต่ไม่ดังก็มีเยอะ เอาดังพอประมาณไม่เกินกฎหมายกำหนดจะได้ไม่ต้องปวดหัวทีหลัง

 

ไฟเดย์ไลท์

ไฟเดย์ไลท์

          ตอนนี้สามารถติดตั้งได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ก่อนหน้านี้โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับโดยใช้ข้อหาเดียวกับการเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุอันควร ตอนนี้ขนส่งได้ปรับแก้ระเบียบใหม่แล้ว ถ้าคิดจะติดควรซื้อของที่มีคุณภาพ เพราะของถูกทำให้รถไฟไหม้มานักต่อนักแล้ว เพราะมีความร้อนสูงและสายไฟไม่มีคุณภาพ ถ้าเลี่ยงได้ไม่ติดจะเป็นการดีกว่า
          ถ้าจะติดซื้อของ มียี่ห้อหน่อยแล้วดูส่วนประกอบพวกสายไฟและรีเลย์ต่าง ๆ ต้องมีคุณภาพจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

          ส่วนไฟสปอตไลท์ ไม่ว่าจะหน้าหรือหลังก็ควรเลือกของที่มีคุณภาพสปอตไลท์หน้าของศูนย์แพงกว่าของไต้หวันไม่เยอะนัก ถ้าจะซื้อเล่นของดีจะให้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงกว่า

 

TURBO

TURBO

          เครื่องยนต์เบนซิน ถ้ารถคุณไม่ใช่เครื่องเทอร์โบ หรือมีซูเปอร์ชาร์จมาจากโรงงาน ก็ไม่ควรยุ่งกับการแต่งเครื่องด้วยประการทั้งปวง เพราะมันไม่คุ้ม การที่จะเพิ่ม 10-20 แรงม้า เป็นเรื่องที่ต้องลงทุนเยอะ เว้นแต่ว่าคุณตั้งใจจะยกเครื่อง แรง ๆ ทั้งตัวมาติดตั้งแทนเครื่องเดิม แบบนี้ค่อยน่าลงทุนหน่อย

 

การติดตั้งเครื่องเสียง

การติดตั้งเครื่องเสียง

          ในรถรุ่นใหม่ควรศึกษาให้ดีว่ารถคุณนั้นใช้ระบบแบบใด เช่น ระบบสายไฟเป็นแบบแคนบัสหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวกับการเปลี่ยนเครื่องเสียง หรือต้องให้ร้านที่มีความรู้ความชำนาญในการเปลี่ยนเครื่องเสียงให้

          รถสมัยนี้การติดตั้งระบบไฟฟ้าใด ๆ ควรศึกษาคู่มีอประจำรถหรือสอบถามศูนย์บริการเสียก่อน หรือให้ร้านที่มีความรู้ความชำนาญจะได้ไม่ก่อปัญหา เพราะระบบสื่อสารหลายทางในรถรุ่นใหม่ ๆ นั้นถ้าจั๊มพ์สายไม่ดีหรือทำให้สายสัญญาณมีปัญหา อาจจะส่งผลถึงระบบอื่น ๆ ด้วย เช่น เปลี่ยนเครื่องเสียงมาใหม่ แล้วมีไฟโชว์ระบบเบรกติดขึ้นมา
เป็นต้น

 

ECU

ECU

          ใส่กล่องดันราง หลอกคันเร่ง ฯลฯ สิงห์ดีเซลสมัยใหม่ มักชอบที่จะใส่กล่องดันราง หลอกคันเร่ง รวมถึงเปลี่ยนสปริงหัวฉีด เพี่อหวังว่าให้รถแรงขึ้น เป็นเรื่องที่ทำได้ถ้าคุณไม่แคร์ในเรื่องของการรับประกัน

          แต่อยากจะบอกว่าสิ่งที่ลงทุนไปนั้น เพิ่มอีกนิดจะได้ผลที่ดีกว่า กล่อง ECU เครื่องยนต์เดิมนั้นจะถูกควบคุมในหลายเรื่อง เช่น เรื่องมลพิษ เรื่องความประหยัด และความทนทานหมายความว่าถ้าสเปคเครื่องยนต์คุณมี 150 แรงม้า แต่ในความเป็นจริงแล้วมันทำได้สูงกว่านั้น แต่ถูกเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กล่าวมาตอนให้มันเหลือเพียงแค่ 150 แรงม้า
การใส่กล่องดันราง กล่องหลอกคันเร่ง และการเปลี่ยนสปริงเข็ม จะทำให้รถแรงขึ้นก็จริง แต่นั้นเป็นการทำที่ปลายเหตุ

          การแก้ที่ต้นเหตุคือการแก้ที่กล่อง ECU การแก้ที่กล่อง คือการปลดล็อกนั้นเอง ทำที่กล่องจะไม่ส่งผลในเรื่องของอนาคต เช่น เครื่องรวนเพราะเซ็นเซอร์ที่คันเร่ง หรือกล่องยกรางมีปัญหาการแก้ที่กล่องจะทำให้เครื่องปลดปล่อยพลังออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลกับเครื่องยนต์น้อยกว่า เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า และสามารถเพิ่มแรงม้า
ได้ราว 20-30 ตัวเลยทีเดียว

 

เบาะนั่ง

เบาะนั่ง

          หลายคนอยากได้เบาะซิ่ง เบาะยี่ห้อด้ง สามารถเปลี่ยนได้ แต่การเลือกต้องดูให้เป็น เพราะของก๊อบปี้และของย้อมแมวมีเยอะ ส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้งานโดยตรง เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุพบว่าเบาะหักส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสาร นอกจากการเลือกเบาะที่มีคุณภาพแล้ว การติดตั้งก็ต้องมีคุณภาพเช่นกัน หลาย ๆ ร้านเบาะ
ติดตั้งเบาะด้วยเหล็กรูบาง ๆ ใช้ไม่นานก็ทรุด และบางครั้งก็พบว่าเหล็กรูเหล่านั้นหัก เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง

          การแต่งรถมันต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์รวมถึงใช้ความไตร่ตรองให้ดีร่วมด้วย บางอย่างใช้ของถูกก็ทำให้รถสวยและมีประสิทธิภาพได้ แต่บางอย่างก็ต้องลงทุนเพี่อให้ความสวยและประสิทธิภาพที่ดีกว่า รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งาน

Did You Know ?

          การแต่งรถไม่ควรใจร้อน ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ศึกษา และหาของไป แม้จะใช้เวลาแต่ก็เปรียบเหมือนงานอดิเรกที่ทำแล้วมีความสุข หลายอย่างเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ดังนั้นต้องดูว่าอะไรที่ทำไปแล้วไม่ผิดกฎหมาย อะไรที่สุ่มเสี่ยงก็ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ GM CAR
Vol.18 No.236 มีนาคม 2556

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก carshopplus.com , facebook Car-Wrap-Professional , beefiles.com , smdlight , volvospeed.com , grandprixgroup.com เเละ khonkaencity.com

อะไหล่ยนต์ ประดับยนต์ ขอนแก่น ของดี มีคุณภาพ ต้องที่ พาสิน แอคเซสซอไรซ์